Ngành kinh tế là gì? Học gì? Ra trường làm gì? Lương thế nào?

Cập nhật: 17/04/2024
Ngành Kinh tế là một trong những lĩnh vực học tập và làm việc thu hút nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ hiện nay. Với những kiến thức và kỹ năng cần thiết, người học ngành Kinh tế có thể tìm kiếm nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau sau khi tốt nghiệp. 

Không chỉ mang lại thu nhập khá, công việc trong ngành Kinh tế còn rất đa dạng và có nhiều tiềm năng phát triển. Vậy, ngành Kinh tế là gì? Học gì? Ra trường làm gì? Lương thế nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan và chi tiết về ngành Kinh tế.

Ngành Kinh tế là gì?

Ngành Kinh tế, hay còn gọi là Economics, là một lĩnh vực học tập và nghiên cứu về các quy luật, vấn đề và quản lý các hoạt động kinh tế, tài chính, thị trường, tiền tệ, nông nghiệp, công nghiệp, giáo dục,... Sinh viên ngành Kinh tế sẽ được trang bị các kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể tổ chức, quản lý và thực hiện các hoạt động kinh tế trong môi trường doanh nghiệp.

Một số đặc điểm nổi bật của ngành Kinh tế bao gồm:

  • Liên quan đến chính trị, xã hội và các vấn đề kinh tế, tài chính, thị trường, tiền tệ,... trên phạm vi rộng.
  • Trang bị cho sinh viên các phương pháp phân tích và đánh giá, cũng như cách thức giải quyết các vấn đề kinh tế.
  • Giúp sinh viên có khả năng tham mưu, tư vấn, lên kế hoạch về kinh tế cho các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ.

Các chuyên ngành trong ngành Kinh tế

Hiện nay, ngành Kinh tế không chỉ giới hạn trong những hoạt động trao đổi, buôn bán mà đã mở rộng sang rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì vậy, trong ngành này có rất nhiều chuyên ngành và lĩnh vực khác nhau, ứng dụng vào đa dạng hoạt động kinh tế.

Dưới đây là một số chuyên ngành chính trong ngành Kinh tế mà bạn có thể tham khảo:

Ngành Kinh tế học

Ngành học cơ bản nhất của Kinh tế là ngành Kinh tế học, đây là ngành học chung các kiến thức về kinh tế vi mô và vĩ mô. Tùy theo định hướng nghiên cứu của mình, sinh viên có thể lựa chọn nghiên cứu chuyên sâu về kinh tế học, kinh tế học tài chính, kinh tế quốc tế, kinh tế phát triển hay kinh tế đầu tư.

Ngành Tài chính - Ngân hàng

Tài chính - Ngân hàng là ngành học luôn nằm trong top những ngành kinh tế có điểm chuẩn đầu vào và tỷ lệ cạnh tranh cao nhất tại các trường Đại học. Trong khối ngành này, sinh viên sẽ được tập trung đào tạo chuyên sâu về các chuyên ngành như: Tài chính công, tài chính doanh nghiệp, ngân hàng, phân tích và đầu tư tài chính, công nghệ tài chính, đầu tư tài chính, quản trị rủi ro tài chính,...

Ngành Kế toán - Kiểm toán

Kế toán - Kiểm toán cũng là một trong những ngành học thuộc khối Kinh tế có điểm chuẩn khá cao. Bất cứ doanh nghiệp, tổ chức nào cũng cần đến bộ phận Kế toán, vì vậy đây được xem là chuyên ngành học có tính ổn định nhất trong ngành Kinh tế.

Ngành Kinh tế đối ngoại, Kinh doanh quốc tế - Logistics

Xuất nhập khẩu luôn là lĩnh vực quan trọng của bất cứ nền kinh tế nào, đặc biệt là trong xu hướng hội nhập với kinh tế thế giới như hiện nay. Vì thế, những ngành học liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu như: Kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế, thương mại quốc tế, logistics và quản trị chuỗi cung ứng,... luôn có tỉ lệ cạnh tranh gắt gao và điểm chuẩn đầu vào cao.

Ngành Marketing và Quan hệ công chúng

Tiếp thị là khâu quan trọng trong quá trình vận hành kinh doanh và hiện nay quản trị Marketing đã trở thành "vũ khí" quan trọng để các doanh nghiệp có thể cạnh tranh, tìm được chỗ đứng của mình trong thị trường và thu hút khách hàng. Nhu cầu tuyển dụng của ngành Marketing đều có xu hướng tăng mỗi năm, bởi ngày càng có nhiều doanh nghiệp hiểu được tầm quan trọng của bộ phận Marketing và sẵn sàng chi ngân sách lớn để thực hiện những chiến dịch tiếp thị truyền thông.

Một số ngành Quản trị và Quản lý

Các ngành học trong nhóm này bao gồm: Khoa học quản lý, quản lý công, quản trị kinh doanh, quản lý tài nguyên và môi trường, quản lý đất đai, quản lý dự án, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, quản trị điều hành thông minh, quản trị chất lượng và đổi mới, quản trị khách sạn, quản trị nguồn nhân lực,...

Ngành Toán ứng dụng kinh tế và Công nghệ thông tin trong kinh tế

Nhóm ngành này bao gồm: Toán ứng dụng kinh tế, thống kê kinh tế, hệ thống thông tin quản lý, phân tích kinh doanh (theo định hướng Business Analyst). Ngoài ra, với xu hướng ứng dụng Big Data vào kinh tế như hiện nay, ngành Khoa học dữ liệu trong kinh tế và kinh doanh cũng đang là một ngành thu hút các bạn trẻ.

Một số chuyên ngành Kinh tế khác

Bên cạnh những chuyên ngành chính trên, ngành Kinh tế còn có một số chuyên ngành khác như: Thương mại điện tử, bất động sản, bảo hiểm - định phí bảo hiểm và quản trị rủi ro,...

Phẩm chất và kỹ năng cần có của người theo học ngành Kinh tế

Để theo học và làm việc hiệu quả trong ngành Kinh tế, người học cần phải có những phẩm chất và kỹ năng sau đây:

  • Quan tâm đến sự thay đổi của thị trường kinh tế, tài chính và tài chính cá nhân.
  • Có khả năng tổng hợp thông tin, phân tích và xử lý dữ liệu số tốt.
  • Năng lực giao tiếp, trình bày và giải quyết vấn đề tốt.
  • Tự tin và kỹ năng định hướng, lên kế hoạch, quản lý dự án.
  • Có khả năng tiếp thu kiến thức mới và tự học.
  • Có tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm và chăm chỉ.

Mức lương ngành Kinh tế

Mức lương của người làm trong ngành Kinh tế phụ thuộc vào công việc, kinh nghiệm và cấp bậc vị trí của mỗi người. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp ngành Kinh tế có thể đi làm với mức lương khởi điểm từ 5 - 8 triệu đồng/tháng. Sau khi tích lũy được nhiều kinh nghiệm, lên được vị trí cao hơn, mức lương cũng cao hơn rất nhiều.

Một số thông tin về mức lương cụ thể trong ngành Kinh tế:

Vị trí Mức lương (VNĐ/tháng)
Nhân viên mới tốt nghiệp 5 - 8 triệu
Nhân viên có kinh nghiệm 8 - 15 triệu
Nhân viên quản lý cấp trung 15 - 25 triệu
Nhân viên cấp cao Trên 25 triệu

Ngoài ra, sinh viên theo học ngành Kinh tế thường là các bạn trẻ năng động và linh hoạt, một số người sẽ không đi làm tại doanh nghiệp hay tổ chức cụ thể nào mà lựa chọn khởi nghiệp để tự làm chủ chính mình, xây dựng sự nghiệp cho bản thân.

Hướng nghiệp sau khi tốt nghiệp ngành Kinh tế

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Kinh tế có thể lựa chọn theo đuổi các hướng nghiệp như:

Quản trị kinh doanh

Khi lựa chọn làm những công việc về quản trị kinh doanh, sinh viên cần có kiến thức và hiểu biết về quản lý doanh nghiệp để có thể giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả trong các lĩnh vực. Từ đó, bạn có thể góp phần tạo lập doanh nghiệp, tổ chức thực hiện những chiến lược, kế hoạch, chương trình, chính sách kinh doanh, tổ chức bộ máy quản trị doanh nghiệp.

Tài chính ngân hàng

Tài chính ngân hàng là một ngành nghề khá rộng, liên quan đến tất cả dịch vụ giao dịch, luân chuyển tiền. Người theo học ngành Kinh tế khi làm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng cần có kiến thức cơ bản của ngành như: Tài chính, tiền tệ, kinh tế, kế toán và được đào tạo kiến thức chuyên sâu theo mỗi chuyên ngành cụ thể như: Ngân hàng, tài chính doanh nghiệp, tài chính công, thuế, hải quan, kinh doanh chứng khoán, định giá tài sản, phân tích chính sách tài chính,...

Kế toán

Kế toán luôn là công việc được lựa chọn hàng đầu trong ngành Kinh tế. Kế toán là vị trí không thể thiếu của bất cứ tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước hay tổ chức phi chính phủ nào. Khi lựa chọn làm trong lĩnh vực kế toán, bạn có thể ứng tuyển nhiều vị trí khác nhau như: Kế toán, tài vụ, tín dụng,...

Kinh doanh tự do

Nếu bạn là người theo học ngành Kinh tế và thích kinh doanh, muốn có cuộc sống đầy thử thách và tự do thì kinh doanh tự do là sự lựa chọn phù hợp. Bạn có thể kinh doanh các mặt hàng mà bản thân mong muốn, với những yêu cầu cơ bản như: Kinh doanh ngành nghề được pháp luật cho phép, nắm rõ kiến thức liên quan đến mặt hàng bạn kinh doanh và thị trường.

Xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là lĩnh vực kinh doanh hàng hóa ở nhiều thị trường khác nhau trên thế giới. Nhân sự trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thường chia thành 3 vị trí chính: Nhân viên kinh doanh, nhân viên chứng từ và nhân viên hiện trường. Ngoài ra còn có một số vị trí cơ bản như: Nhân viênmua hàng, nhân viên thanh toán quốc tế, nhân viên đại diện các tập đoàn đa quốc gia.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan về ngành Kinh tế mà chúng tôi muốn chia sẻ để giúp các bạn có cái nhìn rõ hơn về lĩnh vực này. Ngành Kinh tế không chỉ liên quan đến việc quản lý và phân tích về vấn đề kinh tế mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp với nhiều chuyên ngành khác nhau.

Việc lựa chọn theo học ngành Kinh tế cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng và định hướng rõ ràng về mục tiêu và nghề nghiệp sau này. Hy vọng rằng bài viết này đã mang lại cho bạn thông tin hữu ích và giúp bạn có quyết định đúng đắn cho tương lai sự nghiệp của mình trong lĩnh vực Kinh tế.

Chủ đề liên quan: