Digital Marketing - Nghề Hot Dành Cho Các Bạn Trẻ

Cập nhật: 06/04/2024
Trong thời đại công nghệ số như hiện nay, Digital Marketing (hay còn gọi là Marketing trực tuyến) đã trở thành một lĩnh vực quan trọng và đầy hứa hẹn cho các bạn trẻ. Nó mở ra cơ hội nghề nghiệp mới mẻ, thú vị và luôn là "nghề hot" thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ.

Khái niệm Digital Marketing

Digital Marketing là hình thức tiếp thị các sản phẩm, xúc tiến bán hàng và PR công ty dịch vụ trên môi trường trực tuyến, bao gồm Internet và Mobile. Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và Internet, Digital Marketing đã dần thay thế các phương thức marketing truyền thống như đài, báo, TV,... Nó mang lại nhiều ưu điểm vượt trội như chi phí thấp, tiếp cận đúng đối tượng khách hàng tiềm năng, và có khả năng tương tác với khách hàng.

Tầm quan trọng của Digital Marketing

Trong khi các hình thức marketing truyền thống có chi phí ngày càng tăng nhưng hiệu quả lại thấp đi, thì Digital Marketing lại phát triển rất nhanh nhờ những ưu điểm nổi bật. Người tiêu dùng hiện đại ngày càng có ít thời gian để đọc báo giấy, nghe đài, hay xem TV. Họ dành nhiều thời gian online trên Internet và trên mobile. Internet và mobile đã trở thành công cụ tiếp cận thông tin nhanh nhất hiện nay.

Tại Việt Nam, có gần 40 triệu người dùng Internet và hơn 100 triệu thuê bao di động. Đây chính là cơ hội lớn để các doanh nghiệp tiếp thị các sản phẩm đến nhiều người cùng lúc. Việc triển khai Digital Marketing giúp doanh nghiệp tiếp cận đúng các đối tượng khách hàng tiềm năng, tương tác nhanh chóng với chi phí thấp nhất.

Nhu cầu tuyển dụng chuyên viên Digital Marketing

Hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng vị trí Digital Marketing. Doanh nghiệp càng lớn thì tuyển dụng càng nhiều và đòi hỏi chất lượng càng cao. Nhu cầu ngày càng tăng cao, song nhân lực cho ngành hiện còn thiếu và yếu do hệ thống đào tạo hiện tại đa phần vẫn đang tập trung vào các hình thức marketing truyền thống.

Các hình thức triển khai Digital Marketing

Môi trường triển khai Digital Marketing bao gồm Internet và Mobile. Với nguyên tắc số 1 của việc thực hiện khách hàng ở đâu bạn phải có mặt ở đó, chúng ta có thể thấy được các hình thức thực hiện Digital Marketing với các phương tiện khác nhau qua Internet:

Internet Marketing

 • SEO (Search Engine Optimization): Tối ưu trang web trên công cụ tìm kiếm để tăng khả năng hiển thị trong kết quả tìm kiếm.
 • SEM (Search Engine Marketing): Sử dụng các chương trình như Google Adwords để mua từ khóa phù hợp với sản phẩm, dịch vụ, các chiến dịch quảng bá...
 • Marketing trên mạng xã hội: Quảng bá sản phẩm, dịch vụ và xây dựng thương hiệu trên các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter,...
 • Email Marketing: Sử dụng email để chăm sóc khách hàng và bán hàng.
 • Hình thức khác: Quảng cáo banner, viết bài PR, quảng cáo trong game,...
 • Viral Marketing: Tạo ra các hoạt động, chương trình hay liên kết trong các cộng đồng mạng để lan truyền thông tin về sản phẩm, dịch vụ.

Mobile Marketing

 • Gọi điện thoại trực tiếp cho khách hàng.
 • Gửi tin nhắn quảng cáo.
 • Phát triển các ứng dụng mobile: miễn phí hoặc có phí.

Ngày càng nhiều khách hàng sử dụng mobile để truy cập Internet. Bạn cần thiết kế website, email, banner... phù hợp màn hình mobile.

Kỹ năng cần có để làm Digital Marketing

Người làm Digital Marketing cần có 2 kỹ năng chính: kỹ năng marketing và kỹ năng sử dụng máy tính, Internet. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với lĩnh vực này. Để thành công, người làm Digital Marketing cần phải ĐAM MÊ với nghề.

Digital Marketing - Xu hướng nghề ‘hot’ cho Gen Z

Ngoài tố chất nhanh nhẹn, sáng tạo, khả năng đàm phán, phân tích và quản lý dự án tốt, chuyên viên Digital Marketing còn cần phải có kiến thức về công nghệ và biết cách ứng dụng công nghệ để xây dựng được các chương trình marketing hiệu quả và tiết kiệm chi phí.

Điều này có nghĩa là bên cạnh kiến thức marketing truyền thống, người làm Digital Marketing cần phải có kiến thức chuyên ngành Digital Marketing, hiểu biết những công nghệ, thuật ngữ để có thể làm việc với các đối tác trong ngành cũng như đánh giá được hiệu quả của các chương trình marketing.

Mức lương trong ngành Digital Marketing

Mức lương trong ngành Digital Marketing khá hấp dẫn. Tùy theo lĩnh vực phụ trách, mức lương của cấp chuyên viên có thể dao động từ 300 đến 800 USD.

Nếu ở cấp quản lý, bạn có thể nhận được mức lương từ 1000 đến 2000 USD. Con số này sẽ thay đổi tùy theo năng lực thật sự của bạn và quy mô của công ty bạn làm việc.

Đào tạo Digital Marketing tại Trường KENT International College

Trường KENT International College hiện đang có 3 khóa học về Digital Marketing gồm:

 1. Advanced Diploma of Marketing - Cử nhân Quốc tế ngành Marketing: Cung cấp những kiến thức và kỹ năng từ căn bản đến chuyên sâu trong lĩnh vực marketing như quản trị marketing, marketing qu ốc tế, Lập chiến lược chiêu thị, Quản trị khủng hoảng, Chiến lược xúc tiến thương mại tổng hợp...
 2. Chuyên viên Digital Marketing ứng dụng: Khóa học được Kent biên soạn bằng kinh nghiệm thực tế là sự kết hợp giữa thiết kế đồ họa, xây dựng website, kế hoạch Digital Marketing và là "nghề hot" hiện nay.
 3. SEO Marketing: Khóa học chuyên viên "Phát triển nội dung SEO" làm Marketing Online hay còn gọi SEO Master học tại trường quốc tế KENT không chỉ giúp bạn đưa Website lên trang đầu tiên Google ngay trong quá trình học, mà còn giúp bạn chủ động tạo website và tìm kiếm khách hàng trong quá trình học tại lớp.

Tóm lại Digital Marketing đang trở thành một lĩnh vực nghề nghiệp hấp dẫn và đầy triển vọng cho các bạn trẻ. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ thông tin và Internet, nhu cầu tuyển dụng nhân lực cho ngành này ngày càng tăng cao. Nếu bạn là người đam mê, sáng tạo và có năng lực trong lĩnh vực này, hãy nắm bắt cơ hội và theo đuổi con đường sự nghiệp hấp dẫn này.

Chủ đề liên quan: