Quy trình phúc khảo điểm thi các thí sinh cần biết

Cập nhật: 09/08/2023
Trả lời câu hỏi về việc phúc khảo điểm thi của nhiều thí sinh, PGS.TS Trần Văn Nghĩa (Phó Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng GD, Bộ GD&ĐT) khẳng định, việc có phúc khảo điểm thi hay không là do các thí sinh tự tính điểm thi của mình, nếu như chênh lệch điểm quá nhiều so với việc làm bài của các em, các em làm đơn phúc khảo. Còn đối với việc chấm bài thi tự luận, thì khả năng sai sót 1 chút về điểm thi sẽ xảy ra nhiều hơn so với việc chấm bài thi trắc nghiệm. Các em có thể kiểm tra lại điểm, và đáp án bài thi tự luận để làm đơn phúc khảo.

Quy trình phúc khảo điểm thi các thí sinh cần biết

“Thủ tục phúc khảo cũng rất đơn giản. Theo quy chế, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ nhận đơn xin phúc khảo của thí sinh và chuyển dữ liệu thí sinh xin phúc khảo bài thi đến Hội đồng thi. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, Hội đồng thi phải công bố kết quả phúc khảo”, PGS.TS Trần Văn Nghĩa cho biết thêm.

Ngoài ra, chi tiết về việc phúc khảo các thí sinh có thể tham khảo thêm:

Phúc khảo bài thi tự luận

Việc phúc khảo mỗi bài thi tự luận do 2 cán bộ chấm thi thực hiện theo quy định và phải chấm bằng mực có màu khác với màu mực được dùng chấm trước đó trên bài làm của thí sinh.

Kết quả chấm phúc khảo bài thi tự luận do ban thư ký hội đồng thi xử lý như sau:

Nếu kết quả hai lần chấm phúc khảo giống nhau thì giao bài thi cho trưởng ban phúc khảo ký xác nhận điểm chính thức.

Nếu kết quả hai lần chấm phúc khảo có sự chênh lệch thì rút bài thi giao cho trưởng ban phúc khảo tổ chức chấm lần thứ ba trực tiếp trên bài làm của thí sinh bằng mực màu khác.

Nếu kết quả của hai trong ba lần phúc khảo giống nhau thì lấy điểm giống nhau làm điểm chính thức. Nếu kết quả của cả ba lần chấm lệch nhau thì trưởng ban phúc khảo lấy điểm trung bình cộng của 3 lần chấm làm điểm chính thức rồi ký tên xác nhận;

Trong trường hợp điểm phúc khảo bài thi lệch nhau từ 0,5 điểm trở lên đối với môn khoa học tự nhiên và từ 1,0 điểm trở lên đối với môn khoa học xã hội thì phải tổ chức đối thoại trực tiếp giữa các cán bộ chấm thi đợt đầu và cán bộ chấm phúc khảo (có ghi biên bản) đối với các bài thi của thí sinh có sự điều chỉnh điểm. Nếu thấy có biểu hiện tiêu cực thì xử lý theo quy định.

Điểm phúc khảo sau khi đối thoại giữa hai cặp chấm và được trưởng ban phúc khảo trình chủ tịch hội đồng thi ký duyệt là điểm chính thức của bài thi.

Phúc khảo bài thi trắc nghiệm

Tổ phúc khảo bài thi trắc nghiệm của ban phúc khảo có thành phần tương tự như tổ xử lý bài trắc nghiệm của ban chấm thi.

Điểm chấm lại của tổ phúc khảo bài thi trắc nghiệm là điểm thi chính thức của thí sinh trong kỳ thi.

Mẫu đơn phúc khảo điểm thi kỳ thi THPT Quốc gia 2015, các thí sinh có thể download

TẠI ĐÂY.

(tiin.vn)

Bản quyền 2024 @ Diemtuyensinh.com