Nhiều địa phương chốt phương án tuyển sinh lớp 10 năm 2024-2025

Cập nhật: 08/04/2024
Trong khi Hà Nội vẫn chưa công bố phương án thi tuyển lớp 10 năm 2024-2025 với 3 hay 4 bài thi thì một số địa phương đã chốt sẽ thi tuyển 3 bài thi để học sinh có kế hoạch ôn tập.

Hà Nội chưa chốt 3 hay 4 bài thi

 

Các địa phương tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập vào khoảng tháng 6 hằng năm. Năm ngoái, đa số địa phương tổ chức 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; một số địa phương tổ chức thêm bài thi tổ hợp bên cạnh Văn, Toán; có một số địa phương xét tuyển vào lớp 10.

 

Mỗi địa phương có tỉ lệ đỗ vào trường THPT công lập khác nhau, sự cạnh tranh, sức ép khác nhau tuy nhiên, theo nhìn nhận tuyển sinh lớp 10 THPT công lập hiện vẫn là kỳ thi có áp lực lớn đối với những em chưa xác định chuyển hướng học nghề sau khi kết thúc bậc THCS.

 

Tại Hà Nội, thời điểm này Sở GD&ĐT mới chỉ công bố, năm 2024-2025 sẽ tiếp tục thi tuyển để tuyển sinh vào lớp 10, nhưng chưa cho biết sẽ thi 3 hay 4 bài thi. Những năm trước, địa phương này công bố 3 môn thi từ đầu năm học gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và sát kỳ thi sẽ bốc thăm môn thi thứ 4. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây do tác động của dịch bệnh, sát kỳ thi, Hà Nội chốt phương án bỏ bài thi thứ 4 nhằm giảm áp lực cho học sinh.

 

Thời điểm này, phụ huynh, học sinh và các nhà trường vẫn mong ngóng ngành giáo dục Hà Nội chốt phương án cuối cùng để có hướng dạy học, ôn tập, giảm áp lực luyện thi tất cả các môn.

 

Giảm áp lực cho học sinh

 

Trong khi đó, Sở GD&ĐT Hưng Yên đã công bố phương án thi khá sớm và có thay đổi đáng kể trong mùa tuyển sinh năm học tới đó là giảm số lượng môn thi từ 5 môn xuống còn 3 môn.

 

Cụ thể, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập của tỉnh năm học 2024 -2025 sẽ gồm 3 bài thi: Ngữ văn, Toán và tiếng Anh. Trong đó, Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút. Môn Toán và Tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài lần lượt là 90 và 60 phút.

 

So với năm ngoái, giảm 2 môn: Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hoá học hoặc Sinh học), môn Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc Giáo dục công dân). Mọi năm, Sở GD&ĐT Hưng Yên quyết định chọn ngẫu nhiên 1 môn trong số các môn KHTN và 1 môn trong số các môn KHXH.

 

Sau 11 năm duy trì phương thức xét tuyển vào lớp 10 THPT công lập, mới đây UBND tỉnh Quảng Nam đã thống nhất với phương án đề xuất của Sở GD&ĐT chuyển từ xét tuyển sang thi tuyển. Kỳ thi sẽ thực hiện 3 bài thi gồm các môn: Toán, Ngữ văn và tiếng Anh.

 

Theo đó, phương án mới được Sở GD&ĐT Quảng Nam đưa ra sẽ phân bổ chỉ tiêu lớp 10 cho từng trường THPT công lập. Học sinh không đỗ nguyện vọng 1 sẽ được xét tuyển nguyện vọng 2. Năm học 2024-2025, trường sẽ tuyển không quá 75% số học sinh tốt nghiệp THCS. Đến năm học 2025-2026, con số này không quá 70%. Theo Sở GD&ĐT, cách làm mới này sẽ hạn chế tiêu cực, đảm bảo được sự khách quan, công bằng trong đánh giá, xếp loại học sinh.

 

Năm học 2023-2024, nhiều địa phương quyết định chỉ thi 3 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập như: TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ, Phú Thọ… Một số địa phương kết hợp thi tuyển, xét tuyển, trong đó chỉ tổ chức thi tuyển đối với các trường có số lượng học sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường cao hơn chỉ tiêu được giao.

 

Hà Linh
https://tienphong.vn/nhieu-dia-phuong-chot-phuong-an-tuyen-sinh-lop-10-nam-2024-2025-post1592292.tpo

 

Chủ đề liên quan: