Bộ GD-ĐT chưa thể công bố phương án thi THPT trước Tết

Cập nhật: 09/08/2023
Bộ GD-ĐT sẽ công bố phương án thi tốt nghiệp THPT sớm nhất ngay sau khi được Thủ tướng chính phủ phê chuẩn. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ GD-ĐT tiếp tục thực hiện đổi mới thi cử theo đúng chủ trương của Trung ương và trên tinh thần nghiêm túc, cầu thị, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phụ huynh, học sinh trong thi tuyển song vẫn phải bảo đảm chất lượng, giảm chi phí, ít tốn kém cho Nhà nước và nhân dân. Thủ tướng cũng cho rằng nên bố trí cụm thi quốc gia ở tất cả các tỉnh, thành phố, chứ không bó hẹp chỉ có 38 cụm thi quốc gia như năm 2015 vừa qua.

Hiện nay, dư luận cả nước, đặc biệt là các em học sinh đang rất quan tâm đến quy chế thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ 2016. Trong phiên họp thường kỳ với Thủ tướng chính phủ, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gửi phương án thi THPT quốc gia, tuy nhiên còn một số ý kiến góp ý cần hoàn thiện từ các đại biểu nên Bộ GD-ĐT đã tiếp thu và sửa đổi lại phương án thi sao cho phù hợp. Chính vì vậy Bộ GD-ĐT chưa thể công bố ngay phương án thi THPT trong thời gian này. “Trong thời gian sớm nhất sẽ công bố về phương án thi đến người dân và các em học sinh", Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Trong phương án đề xuất của mình, Bộ GD-ĐT cũng đã dự kiến cho thí sinh đăng ký xét tuyển dưới các hình thức là nộp phiếu đăng ký xét tuyển tại trường, đăng ký xét tuyển cho trường qua đường bưu điện theo hình thức thư chuyển phát nhanh hoặc đăng ký trực tuyến.

Thí sinh cũng đăng ký xét tuyển đợt 1 vào 2 trường, mỗi trường không quá 2 nguyện vọng và không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Các thí sinh cũng được đăng ký tối đa 3 trường và không được thay đổi nguyện vọng trong đợt xét tuyển. Dự thảo Quy chế tuyển sinh 2016 cũng bỏ quy định điểm xét tuyển đợt sau không thấp hơn điểm xét tuyển đợt trước.

Trả lời báo điện tử Một Thế Giới, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cũng cho biết: Hiện nay, Bộ GD-ĐT đang sửa đổi hoàn thiện một cách tốt nhất phương án thi tốt nghiệp THPT. Do không biết phương án cụ thể sẽ hoàn thiện và được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ lúc nào nên chưa thể công bố ngay cho các phụ huynh và học sinh được.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cũng cho hay, năm 2016 đề thi sẽ không thay đổi nhiều nên việc ôn tập cho các thí sinh chỉ cần nắm rõ các kiến thức cơ bản là sẽ hoàn thành đề thi một cách tốt nhất.

Minh Khuê (motthegioi.vn – 01/02/2016)

Chủ đề liên quan: