Luật kinh tế

Cập nhật: 18/04/2024 icon
Ngành Luật kinh tế đang trở thành một ngành "hot" thu hút nhiều bạn trẻ theo học bởi đây là ngành học có nhiều cơ hội việc làm và có nhiều tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. 

Luật kinh tế

Vậy ngành Luật kinh tế là gì và ngành này sau khi ra trường làm công việc gì? là những vấn đề được nhiều phụ huynh và học sinh đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về ngành học này để các bạn học sinh trước ngưỡng cửa đại học tham khảo trước khi lựa chọn ngành học cho mình.

1. Tìm hiểu ngành Luật kinh tế

Luật kinh tế (tiếng Anh là Economic Law) là một bộ phận của pháp luật về kinh tế, là hệ thống các quy phạm pháp luật do nhà nước ban hành để điều chỉnh các quan hệ kinh tế phát sinh trong quá trình tổ chức và quản lý kinh tế của nhà nước và trong quá trình sản xuất kinh doanh giữa các chủ thể kinh doanh với nhau. Luật kinh tế ra đời nhằm duy trì và giải quyết các tranh chấp trong kinh doanh, thương mại cũng như đảm bảo quy trình hoạt động của các doanh nghiệp trong quá trình trao đổi, giao thương cả trong nước và quốc tế.

Ngành Luật kinh tế cung cấp cho sinh viên những kiến thức và kỹ năng chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, pháp luật trong kinh doanh; khả năng nghiên cứu và xử lý những vấn đề pháp lý đặt ra trong thực tiễn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp.

Mục tiêu của ngành Luật kinh tế

Ngành Luật kinh tế không chỉ giúp sinh viên hiểu rõ về hệ thống pháp luật liên quan đến lĩnh vực kinh tế mà còn trang bị cho họ khả năng phân tích và giải quyết các vấn đề pháp lý phức tạp trong môi trường kinh doanh đương đại. Sinh viên sẽ được rèn luyện kỹ năng tư duy logic, phân tích, xử lý thông tin pháp lý và đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống thực tế.

Phạm vi hoạt động của ngành Luật kinh tế

Các cơ sở đào tạo ngành Luật kinh tế thường tập trung vào việc giảng dạy các môn như Luật Thương mại, Luật Đầu tư, Luật Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Luật Cạnh tranh, giúp sinh viên nắm vững cơ sở lý luận và áp dụng thực tiễn vào công việc sau này.

2. Chương trình đào tạo ngành Luật kinh tế

Để biết được ngành Luật kinh tế học những gì thì các bạn có thể tham khảo khung chương trình đào tạo và các môn học chuyên ngành trong bảng dưới đây.

Kiến thức giáo dục đại cương

STT Tên môn học
1 Lý luận chính trị
2 Khoa học xã hội
3 Ngoại ngữ
4 Toán – Tin học – Khoa học tự nhiên
5 Giáo dục thể chất

3. Các khối thi vào ngành Luật kinh tế

 • Mã ngành: 7380107
 • Các tổ hợp môn xét tuyển vào ngành Luật kinh tế:
  • A00: Toán, Vật lí, Hóa học
  • A01: Toán, Vật lí, Tiếng Anh
  • C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí
  • D01: Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh
  • D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

Như vậy, ngành Luật kinh tế là một lựa chọn học vấn sáng suốt và tiềm năng cho các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực pháp lý và kinh tế. Việc học và tìm hiểu sâu về ngành này không chỉ mang lại kiến thức vững chắc mà còn mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong tương lai. Hãy cân nhắc và chuẩn bị kỹ càng trước khi quyết định theo đuổi ngành Luật kinh tế.

Bản quyền 2024 @ Diemtuyensinh.com