Hướng dẫn thủ tục thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 cho thí sinh tự do

Cập nhật: 03/04/2024 icon
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về các thủ tục và quy trình để thí sinh tự do có thể đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024. Thông tin này rất quan trọng đối với những thí sinh muốn thi lại để lấy bằng tốt nghiệp hoặc để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Hướng dẫn thủ tục thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 cho thí sinh tự do

Thí sinh tự do là gì?

Trước khi đi vào cách thức đăng ký, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm "thí sinh tự do" là gì. Thí sinh tự do được hiểu là những thí sinh không phải là học sinh lớp 12, bao gồm:

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT muốn thi lại

Những thí sinh này đã tốt nghiệp THPT các năm trước nhưng muốn thi lại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Họ có thể sử dụng kết quả thi mới để nâng cao cơ hội trúng tuyển hoặc xét tuyển vào những ngành, trường mong muốn.

Thí sinh chưa tốt nghiệp THPT

Đây là những thí sinh đã thi tốt nghiệp THPT năm trước nhưng chưa đỗ hoặc không đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp. Họ muốn thi lại năm 2024 để lấy bằng tốt nghiệp THPT.

Tóm lại, thí sinh tự do là những thí sinh không theo học lớp 12 trong năm thi, nhưng họ vẫn có nhu cầu dự thi tốt nghiệp THPT với những mục đích khác nhau.

Thời gian đăng ký dự thi

Thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024 của thí sinh tự do cũng tương tự như thí sinh lớp 12. Cụ thể:

 • Từ ngày 02/5 đến hết 17h ngày 10/05/2024, thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký trực tiếp.
 • Sau khi nộp hồ sơ, thí sinh sẽ được cấp tài khoản trên hệ thống của Bộ GD&ĐT cũng trong khoảng thời gian này.

Thí sinh nên theo dõi website và fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) hoặc Tiktok Tuyensinhso_since2018 để cập nhật thông tin mới nhất từ Bộ GD&ĐT về thông tin kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH.

Địa điểm nộp hồ sơ

Thí sinh tự do mua hồ sơ tại các hiệu sách lớn, phòng giáo dục quận/huyện hoặc trung tâm Giáo dục thường xuyên. Sau khi hoàn tất hồ sơ, thí sinh tự do nộp tại nơi mà Sở GD-ĐT địa phương quy định, thông thường sẽ là Phòng giáo dục quận/huyện hoặc trung tâm GDTX của quận/huyện đó.

Lưu ý: Thí sinh cần theo dõi thông tin trên trang web của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh/thành phố nơi mình thường trú để biết nơi nộp hồ sơ chính xác.

Hướng dẫn đăng ký trực tuyến

Sau khi nộp hồ sơ, các điểm tiếp nhận sẽ nhập dữ liệu của thí sinh lên Hệ thống quản lý thi và thí sinh sẽ được cấp tài khoản (là số CCCD/CMND) và mật khẩu để đăng nhập vào http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn. Thí sinh cần bảo mật thông tin tài khoản và mật khẩu để thực hiện các bước tiếp theo.

Thí sinh nên thay đổi mật khẩu ngay sau khi nhận được để đảm bảo an toàn. Trong trường hợp quên tài khoản hoặc mật khẩu, liên hệ với Đơn vị ĐKDT để được cấp lại.

Thủ tục thi lại với thí sinh tự do

Thí sinh tự do chưa đỗ tốt nghiệp THPT

Đối với thí sinh tự do chưa đỗ tốt nghiệp THPT hoặc không đủ điều điều kiện dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT các năm trước muốn lấy bằng tốt nghiệp THPT, thì phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và có thể dùng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Hồ sơ gồm:

 • Phiếu đăng ký dự thi (Thí sinh tự do khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu ĐKDT, Phiếu số 1 và Phiếu số 2. Thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì, Phiếu số 1 và Phiếu số 2). Bộ hồ sơ này phải xin dấu xác nhận của công an xã/phường nơi sinh sống.
 • Bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc hoặc bản sao kèm bản gốc để đối chiếu (gọi chung là bản sao) học bạ THPT hoặc học bạ GDTX cấp THPT hoặc phiếu kiểm tra của người học theo Tiếp tục bài viết:

hình thức tự học đối với GDTX do Hiệu trưởng trường phổ thông cấp;

 • Các loại chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có);
 • 02 ảnh cỡ 4 x 6 cm kiểu căn cước công dân, được chụp trước thời gian nộp hồ sơ không quá 06 tháng;
 • Giấy xác nhận của trường phổ thông nơi thí sinh học lớp 12 hoặc nơi thí sinh ĐKDT về xếp loại học lực đối với những học sinh xếp loại kém;
 • Bản sao Bằng tốt nghiệp THCS;
 • Giấy xác nhận điểm bảo lưu (nếu có) do Hiệu trưởng trường phổ thông nơi thí sinh đã dự thi năm trước xác nhận;

Địa điểm nộp hồ sơ

Thí sinh tự do chưa tốt nghiệp THPT nộp hồ sơ đăng ký dự thi tại địa điểm do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định. Thông thường như các năm trước thì đó là phòng giáo dục quận/huyện hoặc Trung tâm GDTX tại quận/huyện.

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT

Thí sinh tự do đã tốt nghiệp muốn đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 để xét tuyển ĐH cần chuẩn bị hồ sơ:

 • Phiếu đăng ký dự thi (Thí sinh tự do khai thông tin cần thiết trên bì đựng Phiếu ĐKDT, Phiếu số 1 và Phiếu số 2. Thông tin phải giống nhau ở tất cả các mục tương ứng trên bì, Phiếu số 1 và Phiếu số 2). Bộ hồ sơ này phải xin dấu xác nhận của công an xã/phường nơi sinh sống.

Nơi tiếp nhận ĐKDT giữ lại bì đựng Phiếu ĐKDT, Phiếu số 1, bản sao (photocopy) CCCD/CMND và 2 ảnh, trả lại Phiếu số 2 cho thí sinh sau khi đã ký và đóng dấu xác nhận. Thí sinh lưu giữ Phiếu số 2 này để nhận Giấy báo thi, Giấy chứng nhận kết quả thi.

 • Bằng tốt nghiệp công chứng
 • 2 ảnh cỡ 4x6 kiểu chân dung, mới chụp trong vòng 6 tháng (có ghi rõ họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, vào mặt sau tấm ảnh, 2 ảnh này đựng trong một phong bì nhỏ). Ngoài ra, phải dán thêm 1 ảnh vào vị trí đã xác định ở mặt trước túi đựng Phiếu ĐKDT.
 • Bản sao CMNN/CCCD (In 2 mặt trên 1 mặt của tờ giấy A4)
 • Thí sinh có thể nộp phong bì có dán tem ghi rõ địa chỉ và thông tin người nhận nếu thấy cần thiết
  Lưu ý: Trong trường hợp có những sai sót thông tin đăng ký dự thi hoặc bị thất lạc Giấy báo thi, thí sinh đem Phiếu ĐKDT này trực tiếp tới Điểm thi đã đăng ký vào buổi tập trung phổ biến quy chế để đề nghị sửa chữa sai sót và làm thủ tục dự thi.

Lưu ý khi đăng ký dự thi

Trường hợp không dùng điểm thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển

 • Các thí sinh tự do không muốn dùng điểm thi tốt nghiệp THPT mà xét học bạ, xét điểm Đánh giá năng lực, đánh giá tư duy... vẫn phải đăng ký dự thi bình thường để được cấp tài khoản trực tuyến và tiến hành xác nhận nguyện vọng, xác nhận nhập học.
 • Khi đăng ký, thí sinh phải đánh dấu vào mục 9 trên phiếu đăng ký, kể cả thí sinh không sử dụng điểm thi THPT để xét tuyển. Khi tích vào mục 9 thí sinh diện không sử dụng điểm thi THPT để xét tuyển sẽ không phải khai báo môn thi.

Đăng ký xét tuyển tại các cơ sở đào tạo

 • Thí sinh đăng ký xét tuyển tại các cơ sở đào tạo vẫn phải vào hệ thống để khai báo thông tin và đăng ký xét tuyển.
 • Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống vẫn phải đăng ký xét tuyển tại cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo có yêu cầu).

Nguồn: https://tuyensinhso.vn/tin-moi/huong-dan-thu-tuc-thi-lai-ky-thi-tot-nghiep-thpt-2024-cho-thi-sinh-tu-do-c339993.html

Bản quyền 2024 @ Diemtuyensinh.com