Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ năm 2024 không?

Cập nhật: 08/04/2024
Việc xét tuyển học bạ đối với thí sinh tự do là một vấ đề được nhiều bạn quan tâm trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2024. Nhiều bạn băn khoăn không biết liệu họ có thể sử dụng phương thức xét tuyển này hay không. Để giải đáp những thắc mắc này, mời bạn cùng tìm hiểu kỹ hơn thông tin trong bài viết dưới đây.

Thí sinh tự do có được xét tuyển học bạ?

Điều kiện xét tuyển học bạ đối với thí sinh tự do

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có quy định cụ thể về điều kiện xét tuyển học bạ đối với các cơ sở giáo dục đại học. Vì vậy, việc xét tuyển học bạ được các trường tự quyết định dựa trên các tiêu chí, nhu cầu tuyển sinh riêng của nhà trường.

Điều này có nghĩa là, thí sinh tự do có thể được xét tuyển học bạ hay không phụ thuộc vào điều kiện xét tuyển do từng trường đại học công bố trong đề án tuyển sinh hằng năm. Một số trường đại học có thể chấp nhận xét tuyển học bạ đối với cả thí sinh tự do, trong khi một số trường khác chỉ xét tuyển học bạ đối với thí sinh đang học lớp 12.

Thực tế xét tuyển học bạ đối với thí sinh tự do

Thực tế, nhiều trường đại học hiện nay vẫn chấp nhận xét tuyển học bạ đối với thí sinh tự do, không phân biệt họ phải tốt nghiệp năm nào. Điều này cho thấy, thí sinh tự do vẫn có thể sử dụng phương thức xét tuyển học bạ trong kỳ tuyển sinh 2024.

Ví dụ, Trường Đại học Điện lực, Đại học Công nghiệp TPHCM hay Trường Đại học Mở Hà Nội đều xét tuyển học bạ với cả thí sinh tự do. Đặc biệt, Trường Cao đẳng Y khoa Phạm Ngọc Thạch còn có chính sách xét tuyển thẳng đối với thí sinh tự do đã có bằng tốt nghiệp THPT, đồng thời miễn 100% học phí năm 2024 cho các thí sinh nhập học sớm.

Tuy nhiên, cũng có một số trường chỉ xét tuyển học bạ đối với thí sinh đang học lớp 12, tốt nghiệp năm 2024 như Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Do đó, thí sinh tự do cần chú ý tìm hiểu kỹ các điều kiện xét tuyển của từng trường để lựa chọn phương thức phù hợp.

Lưu ý khi đăng ký xét tuyển

Một số lưu ý quan trọng khi thí sinh tự do đăng ký xét tuyển:

 • Tất cả thí sinh, kể cả thí sinh tự do, đều phải đăng ký thông tin trên hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh. Thời điểm đăng ký nguyện vọng là sau khi thí sinh thi tốt nghiệp THPT.
 • Kể cả thí sinh đã có bằng THPT hoặc bằng tốt nghiệp trung cấp đăng ký nguyện vọng để xét tuyển bằng phương thức khác với phương thức xét tuyển kết quả thi tốt nghiệp THPT cũng phải đăng ký, nhưng chỉ phải khai từ mục 1 đến mục 11 và mục 13 trên phiếu đăng ký dự thi.
 • Tất cả thí sinh phải đánh dấu vào mục 9 trên phiếu đăng ký, kể cả thí sinh không sử dụng điểm thi THPT để xét tuyển. Khi tích vào mục 9, thí sinh diện không sử dụng điểm thi THPT để xét tuyển sẽ không phải khai báo môn thi.
 • Thí sinh đăng ký xét tuyển tại các cơ sở đào tạo vẫn phải vào hệ thống để khai báo thông tin và đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống vẫn phải đăng ký xét tuyển tại cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo có yêu cầu).

Các trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT, đặc cách tốt nghiệp THPT

Các trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có một số trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT, bao gồm:

 • Thí sinh là công dân nước ngoài.
 • Thí sinh là người Việt Nam định cư ở nước ngoài, học hết chương trình THPT ở nước ngoài và được cấp bằng tốt nghiệp THPT.
 • Thí sinh là người Việt Nam học chương trình THPT ở nước ngoài và được cấp bằng tốt nghiệp THPT hợp lệ.
 • Thí sinh là người Việt Nam học chương trình THPT ở Việt Nam, đã được công nhận tốt nghiệp THPT và được cấp bằng tốt nghiệp THPT.

Những thí sinh này được miễn thi tốt nghiệp THPT và được công nhận là có bằng tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Các trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT

Bên cạnh các trường hợp được miễn thi tốt nghiệp THPT, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng quy định một số trường hợp được đặc cách tốt nghiệp THPT, bao gồm:

 • Thí sinh là người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng.
 • Thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người.
 • Thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Những thí sinh này được Hội đồng thi tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định việc đặc cách tốt nghiệp THPT dựa trên kết quả học tập, rèn luyện trong suốt quá trình học THPT.

Thủ tục và hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT

Thí sinh thuộc diện được đặc cách tốt nghiệp THPT cần chuẩn bị các giấy tờ sau để nộp hồ sơ xét đặc cách:

 • Đơn đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT (theo mẫu của nhà trường).
 • Bản sao giấy khai sinh.
 • Bản sao học bạ THPT.
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (nếu có).
 • Các giấy tờ khác (nếu có) liên quan đến việc xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Hồ sơ xét đặc cách tốt nghiệp THPT được nộp tại trường THPT nơi thí sinh đang học hoặc đã tốt nghiệp. Thời gian nộp hồ sơ thường được công bố cụ thể trong thông báo tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kết luận

Tóm lại, thí sinh tự do hoàn toàn có thể được xét tuyển học bạ vào các trường đại học, cao đẳng trong kỳ tuyển sinh 2024. Tuy nhiên, điều kiện xét tuyển học bạ phụ thuộc vào từng trường, do đó thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường mình quan tâm.

Bên cạnh đó, một số thí sinh tự do cũng có thể được miễn thi tốt nghiệp THPT hoặc được đặc cách tốt nghiệp THPT nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Những trường hợp này sẽ có cơ hội tốt hơn trong việc xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Vì vậy, thí sinh tự do cần nắm rõ các thông tin về xét tuyển học bạ, miễn thi, đặc cách tốt nghiệp THPT để lựa chọn phương thức phù hợp trong kỳ tuyển sinh 2024. Tiếp tục bài viết:

Các trường hợp được xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi Olympic quốc gia, khu vực

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thí sinh đạt giải trong kỳ thi Olympic quốc gia hoặc khu vực các môn văn hóa thuộc chương trình THPT sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng.

Cụ thể, thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba hoặc giải khuyến khích trong kỳ thi Olympic quốc gia các môn văn hóa thuộc chương trình THPT sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng.

Đối với kỳ thi Olympic khu vực các môn văn hóa thuộc chương trình THPT, thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba sẽ được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng.

Thí sinh là đội viên đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi quốc tế

Ngoài thí sinh đạt giải trong kỳ thi Olympic, những thí sinh là đội viên đội tuyển quốc gia tham gia các kỳ thi quốc tế về các môn học thuộc chương trình THPT cũng được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng.

Cụ thể, thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba hoặc giải khuyến khích trong các kỳ thi quốc tế như: Olympic Toán học quốc tế, Olympic Vật lý quốc tế, Olympic Hóa học quốc tế, Olympic Sinh học quốc tế, Olympic Tin học quốc tế, Olympic Tiếng Anh quốc tế... sẽ được xét tuyển thẳng.

Thí sinh là học sinh giỏi cấp quốc gia, cấp tỉnh

Ngora, thí sinh là học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh/thành phố trong các môn văn hóa thuộc chương trình THPT cũng được xét tuyển thẳng vào các trường đại học, cao đẳng.

Cụ thể, thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba hoặc giải khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia các môn văn hóa thuộc chương trình THPT sẽ được xét tuyển thẳng.

Đối với kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh/thành phố, thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba sẽ được xét tuyển thẳng.

Thí sinh có kết quả học tập xuất sắc

Ngoài các trường hợp trên, thí sinh có kết quả học tập xuất sắc trong suốt quá trình học THPT cũng có cơ hội được xét tuyển thẳng vào một số trường đại học, cao đẳng.

Cụ thể, thí sinh có điểm trung bình chung toàn khóa THPT từ 9,0 trở lên hoặc xếp loại học lực giỏi, hạnh kiểm tốt trong suốt 3 năm THPT sẽ được xét tuyển thẳng vào một số trường đại học, cao đẳng.

Tuy nhiên, điều kiện xét tuyển thẳng này sẽ phụ thuộc vào quy định riêng của từng cơ sở đào tạo, do đó thí sinh cần tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh của các trường mình quan tâm.

Những lưu ý khác khi xét tuyển đại học, cao đẳng

Đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024

Một lưu ý quan trọng khác là tất cả thí sinh, kể cả những thí sinh tự do hoặc các trường hợp được miễn thi, đặc cách tốt nghiệp THPT, đều phải đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024.

Việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT là bắt buộc để thí sinh có thể đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. Thí sinh cần thực hiện đầy đủ các yêu cầu về đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng

Sau khi hoàn thành việc đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, thí sinh cần tiến hành đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo đúng quy định.

Thí sinh cần nắm rõ các phương thức xét tuyển, điều kiện xét tuyển của từng trường, để lựa chọn phương thức phù hợp với bản thân. Đồng thời, thí sinh cũng cần đăng ký đủ số lượng nguyện vọng để tăng cơ hội trúng tuyển.

Lưu ý, thí sinh đăng ký xét tuyển tại các cơ sở đào tạo vẫn phải vào hệ thống quản lý thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh để khai báo thông tin và đăng ký xét tuyển. Thí sinh đăng ký xét tuyển trên hệ thống vẫn phải đăng ký xét tuyển tại cơ sở đào tạo (nếu cơ sở đào tạo có yêu cầu).

Chủ đề liên quan: