Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ điều chỉnh cấu trúc bài thi đánh giá năng lực

Cập nhật: 25/08/2023
Theo GS Nguyễn Tiến Thảo, Giám đốc Trung tâm Khảo thí (ĐH Quốc gia Hà Nội), trong mùa tuyển sinh năm 2023, có 7.561 thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm vào các đơn vị của ĐH Quốc gia Hà Nội nhờ điểm thi kỳ thi đánh giá năng lực (HSA).

Ngày 24/8, Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức tổng kết kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) năm 2023 và triển khai thi năm 2024.

Trong buổi lễ tổng kết, GS Nguyễn Tiến Thảo cho biết trong mùa tuyển sinh năm 2023, có 7.561 thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển sớm vào các đơn vị của Đại học Quốc gia Hà Nội nhờ điểm thi HSA (sau khi thí sinh xác nhận nhập học mới có số trúng tuyển thực tế). Còn số lượng thí sinh nhờ kết quả HSA trúng tuyển vào các trường đại học khác hiện chưa thống kê được do kỳ tuyển sinh đại học 2023 chưa kết thúc.

Được biết, năm 2023, Đại học Quốc gia Hà Nội dự kiến tuyển 14.945 chỉ tiêu cho 143 ngành/chương trình đào tạo, theo nhiều phương thức.

Để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới, từ năm 2025, cấu trúc bài thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ được điều chỉnh.

GS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết - kỳ thi đánh giá năng lực 2024 tương tự năm nay. Do đặt yếu tố đảm bảo an toàn cho kỳ thi lên hàng đầu nên Đại học Quốc gia Hà Nội chưa tăng đợt thi trong năm tới.

Cũng theo ông Thảo, từ năm 2025, cấu trúc bài thi sẽ được điều chỉnh một phần để phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông mới. Đại học Quốc gia Hà Nội đang bổ sung, xây dựng ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa để phù hợp với lộ trình của chương trình này.

Về bài thi HSA, cấu trúc đề thi vẫn gồm ba phần tư duy định lượng (toán học), tư duy định tính (ngữ văn - ngôn ngữ) và khoa học (tự nhiên - xã hội). Mỗi phần thi có 50 câu hỏi. Tổng thời gian thi 195 phút. Thí sinh làm bài thi trên máy tính, biết điểm ngay sau khi kết thúc thời gian làm bài.

Thí sinh đăng ký dự thi từ tháng 2/2024 và được đăng ký tối đa hai lượt mỗi năm, thời gian giữa hai đợt tối thiểu 28 ngày. Lệ phí thi là 500.000 đồng một lượt.

Mặc dù không tăng đợt thi nhưng từ năm sau, kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được mở rộng đến nhiều tỉnh thành. Trong đó, Đại học Thái Bình và Trường Đại học Hà Tĩnh là hai địa điểm thi HSA thời gian tới. Đây là hai trong số 20 tỉnh thành có nhiều học sinh đăng ký thi HSA năm 2022 và 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội.

Việc mở rộng thêm hai địa điểm thi mới tại Thái Bình và Hà Tĩnh, các thí sinh khu vực Bắc Trung Bộ và đồng bằng Sông Hồng có thể dự thi tại các địa điểm thi gần nhà.

THU QUỲNH
http://daidoanket.vn/dai-hoc-quoc-gia-ha-noi-se-dieu-chinh-cau-truc-bai-thi-danh-gia-nang-luc-5726702.html

Chủ đề liên quan: