Sau khi biết điểm thi Đánh giá năng lực 2024, thí sinh cần làm gì?

Cập nhật: 18/04/2024
Đại học Quốc gia TP.HCM (ĐHQG-HCM) vừa công bố điểm thi Đánh giá năng lực đợt 1 cho những thí sinh tham gia. Đây là một trong những thông tin quan trọng đối với các em trong quá trình lựa chọn và đăng ký xét tuyển vào các trường đại học.

Sau khi biết điểm thi, các thí sinh cần nắm rõ một số việc cần làm để đảm bảo cơ hội trúng tuyển vào các trường mong muốn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để các em có thể hiểu rõ hơn về quy trình xét tuyển và những lưu ý quan trọng cần thực hiện.

Tham gia xét tuyển

Lịch đăng ký xét tuyển bằng phương thức thi đánh giá năng lực

Đại học Quốc gia TP.HCM đã công bố lịch đăng ký xét tuyển bằng phương thức thi đánh giá năng lực năm 2024 từ ngày 16/4 đến hết ngày 16/5. Trong năm 2024, Đại học Quốc gia TP.HCM dành tối thiểu 45% tổng chỉ tiêu xét tuyển bằng phương thức thi đánh giá năng lực.

Để tham gia xét tuyển, thí sinh cần lưu ý thực hiện đủ 2 bước độc lập của quy trình đăng ký dự thi và xét tuyển vào các trường bằng điểm kỳ thi đánh giá năng lực ĐHQG-HCM. Những thí sinh dù thi ở đợt 1 hay đợt 2 cũng cần thực hiện việc đăng ký xét tuyển bằng điểm kỳ thi này vào các trường theo hệ thống chung của ĐHQG-HCM hoặc cổng đăng ký riêng từng trường.

Ví dụ, thí sinh sử dụng điểm kỳ thi đánh giá năng lực này để xét vào trường ĐH ngoài hệ thống ĐHQG-HCM cần đăng ký đồng thời đăng ký xét tuyển trên cổng chung của ĐHQG-HCM và cổng riêng của trường. Trên cơ sở đó, trường kết nối dữ liệu để xét tuyển đảm bảo công bằng nhất cho thí sinh.

Một số trường chỉ sử dụng kết quả thi đợt 1

Thí sinh nên lưu ý có một số trường Đại học chỉ sử dụng kết quả đánh giá năng lực ĐHQG-HCM đợt 1. Ví dụ như Đại học Kinh tế TP.HCM (UEH) chỉ xét kết quả thi đánh giá năng lực do ĐHQG-HCM tổ chức đợt 1 năm 2024 (phương thức 5).

Tương tự, Trường đại học Kiến trúc TP.HCM xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực năm 2024 của ĐHQG-HCM (phương thức 4) với 25% chỉ tiêu ngành. Đây cũng là một trong số các phương thức xét tuyển sớm của trường, thí sinh cần đăng ký xét tuyển trực tuyến theo kế hoạch của nhà trường đến hết ngày 28/4.

Phổ điểm thi Đánh giá năng lực đợt 1 năm 2024 của ĐHQG-HCM

Kết quả thi Đánh giá năng lực đợt 1 của ĐHQG-HCM năm 2024 đã được công bố và các thí sinh có thể xem phổ điểm thi tại trang web chính thức của kỳ thi.

Phổ điểm thi cho thấy điểm số của thí sinh tham gia kỳ thi này tương đối cao, với điểm trung bình đạt khoảng 650 - 700 điểm. Điều này cho thấy sự cạnh tranh giữa các thí sinh là rất lớn, do đó để tăng cơ hội trúng tuyển, các em cần nắm rõ yêu cầu, điều kiện xét tuyển của từng trường, từng ngành.

Lưu ý về điểm sàn xét tuyển

Mặc dù năm nay kỳ thi đánh giá năng lực có số lượng thí sinh dự thi lớn, hệ thống cơ sở đào tạo sử dụng kết quả để xét tuyển ngày càng mở rộng, nhưng để tăng cơ hội trúng tuyển, thí sinh cần để ý kỹ điều kiện xét tuyển của từng trường, từng ngành.

Ví dụ, Trường ĐH Ngoại thương năm nay dự kiến tuyển hơn 4.000 chỉ tiêu. Trường xét tuyển theo sáu phương thức, riêng với phương thức sử dụng điểm thi ĐGNL của ĐHQG-HCM, trường nhận hồ sơ từ 850 điểm.

Học viện Hàng không năm nay dự kiến tuyển 2.530 chỉ tiêu cho 12 ngành học, theo năm phương thức xét tuyển sớm và phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT. Trong đó, trường nhận hồ sơ xét điểm ĐGNL của ĐHQG-HCM từ 600 điểm.

Đăng ký dự thi đợt 2

Những thí sinh đã thi đợt 1 nhưng cảm thấy bài thi chưa thể hiện hết khả năng của mình thì có thể đăng ký dự thi đợt 2 của ĐHQG-HCM. Kết quả của đợt thi nào cao hơn sẽ được sử dụng để xét tuyển.

Thời gian đăng ký dự thi đợt 2 từ ngày 16/4 đến 7/5. Thí sinh có thể đăng ký dự thi trực tuyến tại trang chủ kỳ thi: https://thinangluc.vnuhcm.edu.vn/dgnl/

Kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 được ĐHQG-HCM phối hợp các đơn vị tổ chức vào sáng chủ nhật ngày 2/6 tại 14 tỉnh/thành phố, gồm: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Lâm Đồng, TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tiền Giang, An Giang và dự kiến tại Cà Mau.

Đăng ký trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT

Thí sinh lưu ý, nếu đã trúng tuyển bằng điểm thi Đánh giá năng lực và muốn theo học trường đó thì bắt buộc phải đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT. Thí sinh muốn học thì phải đăng ký nguyện vọng 1 và các nguyện vọng sau sẽ không được xét tiếp. Còn nếu vẫn đang băn khoăn với các trường khác thì có thể để ở các nguyện vọng tiếp theo sau.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cần thiết để các thí sinh nắm rõ sau khi biết điểm thi Đánh giá năng lực đợt 1 của ĐHQG-HCM. Việc hiểu rõ quy trình xét tuyển, các lưu ý về điểm sàn, đăng ký dự thi đợt 2 và đăng ký trên hệ thống chung của Bộ GD&ĐT sẽ giúp các em tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường mong muốn.

Ngoài ra, các thí sinh cũng nên liên tục theo dõi thông tin tuyển sinh trên Fanpage Tuyển sinh số (https://www.facebook.com/tuyensinhso/) để cập nhật kịp thời các thông tin mới nhất và tài liệu ôn tập hữu ích.

Chủ đề liên quan: